Thắc mắc: Chung cư hiện đại nhưng tại sao vẫn cháy ?

Ngoài nỗi lo về ý thức trách nhiệm của những nhà đầu tư xây dựng, còn có nỗi lo về quân số. Địa bàn Hà Nội với 30 quận huyện và hơn 7 triệu dân nhưng chỉ có gần hai ngàn chiến sĩ PCCC,

Câu hỏi đặt ra cho những cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ PCCC chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, nghiệm thu. Bên cạnh đó ý thức của người dân và chủ đầu tư đang đe dọa trực tiếp tới tính mạng của những con người đang sinh sống trong những đó.


Tại Hà Nội, nơi có mật độ dân cư đông đúc, chung cư cao tầng là một giải pháp cho vấn đề chổ ở, những chung cư trên chục tầng mọc lên như nấm. Theo như thống kê, trong quí II, Hà Nội có 891 công trình cao tầng, 779 công trình đã đưa vào sử dụng. Nhưng theo thông tin từ sở PCCC Hà Nội cung cấp thì có đến 121 công trình chưa thẩm duyệt, 21 công trình không đảm bảo giao thông PCCC, 58 công trình không đảm bảo thoát hiểm, 51 công trình không đảm bảo cháy lan. Ngoài ra trên địa bàn Hà Nội có 1900 trụ cấp nước chữa cháy, tuy nhiên có 1100 trụ lấy được nước (chưa kể nước yếu) số còn lại hoen gỉ, không lấy được nước do việc bảo dưỡng, duy tu không được thực hiện thường xuyên, do quá trình đào lấp, sửa chữa vỉa hè thiếu cẩn trọng. Ở nhiều địa bàn, nước cứu hỏa còn được dùng chung với nước sinh hoạt, nguồn nước không ổn định.

Ngoài nỗi lo về ý thức trách nhiệm của những nhà đầu tư xây dựng, còn có nỗi lo về quân số. Địa bàn Hà Nội với 30 quận huyện và hơn 7 triệu dân nhưng chỉ có gần hai ngàn chiến sĩ PCCC, bên cạnh đó là các trang thiết bị còn thô sơ, xe cứu hỏa cũ kĩ, thang ngắn gây rất nhiều khó khăn cho việc cứu hỏa.

Thiết nghĩ muốn nâng cao hiệu quả PCCC, đầu tiên phải tăng cường việc kiểm duyệt, cấp giấy phép xây dựng cho những dự án cao tầng, khu chung cư. Yêu cầu các chủ đầu tư lắp đặt các thiết bị cứu hỏa như bình chữa cháy, thang dây, vòi phun, còi báo cháy. Thường xuyên kiểm tra những khu chung cư đã đi vào sử dụng, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cũng như huấn luyện người dân những cách thoát hiểm đơn giản nhất. Tăng cường đào tạo đội PCCC chuyên nghiệp, nâng cao quân số, trang thiết bị.

Về phía người dân, phải nâng cao ý thức về hỏa hoạn, không được xem thường, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về PCCC. Ngoài ra các hộ dân có thể chủ động lắp đặt hệ thống dây thoát hiểm nhà cao tầng, sử dụng được cho các chung cư cũ, cao ốc, văn phòng. Thuận tiện cho việc thoát hiểm, sử dụng được cho người già, trẻ nhỏ và cả người tàn tật.
Hãy hành động ngay hôm nay, vì cuộc sống ngày mai.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *