Những kỹ năng cần thiết đối phó khi có cháy nổ trong nhà, chung cư

Tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người, di chuyển sát mép tường vì theo nguyên tắc khói luôn bay lên cao, càng cao càng dễ ngộ độc khí,

Hiện nay, vấn đề cháy nổ luôn là vấn đề quan tâm và đáng lo ngại ở các hộ gia đình, sự cố xảy ra đem đến nhiều thiệt hại về người và của, tâm lí sinh sống của người dân, đặc biệt là các hộ dân sống ở chung cư , nhà cao tầng. Bởi vậy công tác phòng chống cháy nổ xảy ra cần được phổ biến đến tất cả mọi người để mọi người biết, hiểu và thực hiện, trang bị đầy đủ phương tiện PCCC đồng thời cũng cần nâng cao khi cháy xảy ra.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở chung cư, nhà cao tầng hiện đang là mối quan tâm của nhiều người một phần vì ý thức của người dân được nâng cao phần khác do số lượng vụ cháy tăng cao trong thời gian gần đây. Khi có cháy xảy ra nơi bạn sống, bạn nên giữ bình tĩnh và thao tác nhanh nhẹn thực hiện kĩ năng và thao tác thoát hiểm đã hiểu biết.

Đa phần nguyên nhân tử vong khi có cháy xảy ra ra do nhiễm độc khí (chiếm tới 80% số trường hợp), nạn nhân tử vong là do cố gắng vùng vẫy khi tâm lí hoảng loạn làm thiếu hụt oxi, hấp thụ khí độc nhanh hơn, nạn nhân sẽ ngã quỵ nhanh hơn. Vì vậy cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau khi có cháy nổ xảy ra:

Tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người, di chuyển sát mép tường vì theo nguyên tắc khói luôn bay lên cao, càng cao càng dễ ngộ độc khí, khi cần thiết phải bò sát sàn nếu khói sinh ra quá nhiều để tránh ngạt sau đó tìm cơ hội thoát thân.

Nên sử dụng khăn ướt hoặc vải thấm nước che kín mặt nhằm mục đích giảm nhiệt lên mặt, đồng thời sẽ giúp lọc không khí khi hít thở, nếu có thể nên trang bị mặt nạ phòng độc hoặc chống khói. Dùng chăn hoặc mền thấm nước trùm kín người để tránh lửa cháy vào quần áo nếu muốn thoát khỏi đám cháy.

Nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn gần nhất, lối đi không bị khói bụi, không phát sinh cháy, không bị tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp. (có thể là hành lang, lối thoát hiểm, lối qua các công trình, nhà liền kề, …)

Nếu thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy ra hiệu và tìm kiếm sự trợ giúp của người khác (dân xung quanh hoặc lực lượng cứu hỏa). Nếu quần áo bị cháy phải dừng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi dập được lửa, tránh chạy vì gió có thể làm lửa cháy lớn thêm, đồng thời không nhảy vào bể bơi, bể chứa , thùng nước vì cháy ở nhiệt độ cao có thể làm nước bị đun sôi rất nguy hiểm.

Dây thoát hiểm nhà cao tầng Seohan

Ngoài ra để đảm bảo an toàn hơn cho công tác thoát hiểm khi có sự cố xảy ra ở chung cư nhà cao tầng, các hộ gia đình nên trang bị dây thoát hiểm hạ chậm, đây là thiết bị hiện đại, đảm bảo sẽ giúp gia đình bạn thoát hiểm an toàn, mà không phải chờ đợi sự trợ giúp của người khác. Dây thoát hiểm chung cư, nhà cao tầng có cấu tạo đơn giản dễ sử dụng, được lắp đặt trực tiếp tại gia đình bạn, hoạt động theo nguyên tắc li tâm, hạ chậm với vận tốc 0,8-1 m/s khi bạn sử dụng, đảm bảo di chuyển xuống khu vực an toàn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ : http://vadigroup.com/, bạn sẽ được giải đáp thắc mắc hợp lí.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *