Để không sợ hãi những rung lắc trên máy bay, cần làm gì?

Nhẹ: Máy bay thay đổi độ cao (có thể là bay lên hoặc hạ xuống) trong khoảng ± 1m, hành khách khó nhận ra sự thay đổi này.

Chẳng dễ chịu gì khi phải chịu những . Nhưng hiểu về nó sẽ khiến bạn chủ động hơn trong cảm xúc để thoải mái hơn khi đi máy bay.

1. Hiểu về nguyên lý hoạt động căn bản của máy bay sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Rung-lắc trên máy bay

Lực đẩy: tạo bởi động cơ máy bay

Lực nâng: là kết quả của sự chênh lệch áp suất không khí tại mặt trên và mặt dưới của cánh máy bay khi dòng khí chuyển động chảy bao quanh máy bay

Lực kéo theo: Lực cản của không khí

Trong máy bay có cánh cố định (không phải máy bay trực thăng), động cơ máy bay phụt ra dòng khí phản lực, tạo ra phản lực đẩy máy bay chuyển động tương đối với không khí về phía trước.

Khi chuyển động tương đối như vậy cánh máy bay sẽ bị dòng khí chảy bao bọc xung quanh và tạo hiệu ứng lực nâng khí động lực học tác động từ dưới lên, khi vận tốc máy bay đạt đến giá trị nào đó lực nâng sẽ đủ lớn để thắng trọng lực và máy bay sẽ bay được.

2. Rung lắc trên máy bay và không khí nhiễu động (Turbulence)

“Vùng không khí nhiễu động” là vùng có mật độ không khí loãng hơn các vùng xung quanh. Khi đang bay ở vùng không khí bình thường chuyển sang vào vùng không khí loãng hơn, lực đẩy bỗng dưng bị hụt, máy bay bị mất sức nâng. Từ đó máy bay có thể rung, lắc, chao đảo hoặc mất thăng bằng, có thể rơi tự do trong chốc lát.

Nhiễu động không khí, rung lắc trên máy bay, máy bay rơi tự do
Turbulence: sự thay đổi mạnh và đột ngột giữa các luồng khí
Nhiễu động không khí xảy ra do ba loại can thiệp chính:

nhiệt: nơi không khí nóng hơn tràn qua không khí mát hơn, với sự can thiệp của ánh nắng mặt trời, gió, bão…
cơ học: nơi có cấu trúc núi hoặc địa hình thiên nhiên hoặc các vật thể khác làm thay đổi luồng không khí;
luồng phản lực khác: nếu máy bay gặp phải luồng khí phản lực từ máy bay phản lực khác.
Rung lắc trên máy bay
Cường độ nhiễu động khí khác nhau gây ra rung lắc trên máy bay và độ rơi tự do khác nhau
Cường độ nhiễu động không khí khác nhau gây ra độ rung lắc trên máy bay khác nhau và thậm chí dẫn đến hiện tượng máy bay như rơi tự do:

Nhẹ: Máy bay thay đổi độ cao (có thể là bay lên hoặc hạ xuống) trong khoảng ± 1m, hành khách khó nhận ra sự thay đổi này.
Vừa phải: máy bay thay đổi độ cao trong khoảng ± 3-6m, rất dễ nhận ra sự thay đổi này, nếu một ly nước đang để trên khay đồ ăn của bạn có thể sóng sánh trào ra ngoài.
Nghiêm trọng: ± 30m là một hiện tượng khá khủng khiếp, nhất là khi bạn đang ở trong một con chim sắt khổng lồ và đột nhiên bạn thấy mình trong cảm giác rơi không trọng lực 30m, bạn có thể bị quăng lên nếu lúc đó bạn không thắt dây an toàn.
3. Cần làm gì khi máy bay đi vào vùng nhiễu động không khí?

Thắt dây an toàn khi không có việc phải ra khỏi chỗ ngồi

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *